Chia Sẻ Kinh Nghiệm

Lựa Chọn Thức Ăn Cho Mèo 1 Tháng Tuổi

Thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi nên gồm những gì? Chế độ dinh dưỡng dành cho mèo con như thế nào để mèo phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tốt nhất?” Nuôi dưỡng mèo con chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt là khi mèo mẹ mất sữa hoặc không đủ sữa cho con bú nếu bạn không có đủ tình yêu dành cho chúng. Vậy, đối với mèo con 1 tháng tuổi thì cần lưu ý những điều gì để chọn ra nguồn dinh dưỡng vàng cho pet yêu, hãy để bài viết dưới đây giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mèo 1 Tháng Tuổi

Đối với mèo con 1 tháng tuổi chúng cũng cần được cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết như: chất đạm (protein), chất béo, vitamin và khoáng chất, canxi, chất xơ để phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, lựa chọn thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi như thế nào để phù hợp với hệ tiêu hóa, dạ dày và cơ thể non nớt của chúng mới là điều quan trọng. Để tính toán chính xác khẩu phần ăn cho mèo 1 tháng tuổi, thì bạn có thể dựa trên cân nặng chúng. Cụ thể: mỗi 1kg cân nặng của mèo sẽ cần được cung cấp từ 40-50g thức ăn với tỉ lệ cần áp dụng: 20% là cơm, 50% là thịt động vật và 20% là rau xanh.

Tuy nhiên, lựa chọn thức ăn cho mèo như thế nào để phù hợp với hệ tiêu hóa, dạ dày và cơ thể non nớt của chúng mới là điều quan trọng

Tuy nhiên, lựa chọn thức ăn cho mèo như thế nào để phù hợp với hệ tiêu hóa, dạ dày và cơ thể non nớt của chúng mới là điều quan trọng (Nguồn; Internet)

Các Loại Thức Ăn Cho Mèo 1 Tháng Tuổi

Mèo 1 tháng tuổi cơ thể chúng còn rất non nớt và có sức đề kháng yếu. Giai đoạn này thì sữa của mèo mẹ là nguồn thức ăn chính cho mèo con. Nếu mèo mẹ đủ sữa, tốt nhất bạn nên cho mèo con bú đến khi được 2 tháng tuổi còn với những trường hợp mèo mẹ bị ốm, mất hoặc sữa mèo mẹ không đủ để nuôi con thì người nuôi cần cho mèo ăn thêm các thực phẩm như:

 • Các loại sữa bột cho mèo con từ các thương hiệu như: Sữa dinh dưỡng Bio Milk, Royal Canin Mother & Baby Cat, Precaten, KRM, PetLac…
 • Các loại cháo sử dụng thịt băm nhỏ: thịt bò, cháo thịt gà, cháo thịt lợn, cháo tim, cháo lòng, cháo phổi… và thêm một chút rau để mèo dễ dàng tiêu hóa, tránh táo bón.
 • Nên cho ăn cơm xay nát, cho ăn thịt và cơm theo tỉ lệ 100-0 hoặc 50-50.
 • Cần chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin, khoáng chất và sắt để mèo con có thể phát triển tối đa hệ răng, xương và cơ tốt nhất.
 • Ngoài ra, bạn có thể chọn mua các loại thức ăn khô chế biến sẵn dành riêng cho mèo 1 tháng tuổi của một số thương hiệu thức ăn cho mèo uy tín như: Me-O, Royal Canin, Whiskas hay Fitmin cat kitten…

 

Mèo 1 tháng tuổi cơ thể chúng còn rất non nớt và có sức đề kháng yếu. Giai đoạn này thì sữa của mèo mẹ là nguồn thức ăn chính cho mèo con

Mèo 1 tháng tuổi cơ thể chúng còn rất non nớt và có sức đề kháng yếu. Giai đoạn này thì sữa của mèo mẹ là nguồn thức ăn chính cho mèo con (Nguồn: Internet)

XEM THÊM: LỰA CHỌN THỨC ĂN CHO MÈO 2 THÁNG TUỔI

Các Loại Thức Ăn Mèo 1 Tháng Tuổi Cần Tránh Xa

Việc bổ sung thực phẩm cho mèo con là vô cùng quan trọng, nếu dùng thức ăn không phù hợp với cơ thể và độ tuổi của mèo sẽ gây nên ảnh hưởng xấu thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của pet cưng. Đối với mèo con 1 tháng tuổi bạn tuyệt đối không nên cho chúng ăn những thực phẩm như sau:

 • Không cho mèo con ăn đồ ăn tanh như: cá, tôm, cua và các loại thủy hải sản khác. Bởi hệ tiêu hóa của mèo còn yếu, nếu cho mèo ăn quá nhiều chất tanh sẽ khiến mèo bị tiêu chảy dẫn đến mất nước và nguy hiểm đến tính mạng mèo con.
 • Tuyệt đối bạn không được cho các tiểu mèo ăn xương cho đến khi được 6 tháng tuổi.
 • Mèo con 1 tháng tuổi không được cho ăn thịt mỡ vì có thể làm cản trở việc chuyển hóa thức ăn và khiến mèo con bị tiêu chảy.
 • Không sử dụng sữa bò cho mèo con uống bởi trong sữa bò chứa hàm lượng lactose ảnh hưởng không tốt tới dạ dày của mèo.
 • Tuyệt đối không cho mèo con 1 tháng tuổi ăn thịt mỡ

 

4. Những Lưu Ý Khi Cho Mèo 1 Tháng Tuổi Ăn

Để mèo phát triển mạnh khỏe về thể chất và kỹ năng thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây khi cho mèo con ăn:

 • Cần chia nhiều bữa nhỏ (khoảng 4-5 bữa/ngày) cho mèo con ăn. Không cho mèo con ăn quá no và ăn quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của chúng bị ảnh hưởng không tốt.
 • Cho mèo con ăn vào một giờ cố định tạo thói quen ăn có phản xạ của mèo.
 • Không sử dụng đồ ăn thừa, ôi thiu, quá hạn sử dụng cho mèo con ăn.
 • Vệ sinh khay đựng thức ăn sạch sẽ, bát đựng nước sau mỗi bữa ăn.
 • Nếu mèo con có hiện tượng đầy hơi khó tiêu, bỏ ăn, bạn cần đưa mèo con đến bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Mèo Con 1 Tháng Tuổi

Cũng giống như các chú mèo trưởng thành, mèo con 1 tháng tuổi cũng cần được cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng như chất đạm (protein), chất béo, vitamin và khoáng chất, canxi, chất xơ để phát triển khỏe mạnh. Điểm khác biệt chính là nằm ở việc lựa chọn thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi sao cho phù hợp với hệ tiêu hóa, dạ dày và cơ thể non nớt của chúng.  Để tính toán chính xác khẩu phần ăn cho mèo con 1 tháng tuổi, bạn có thể dựa trên cân nặng của chú mèo. Theo đó, mỗi 1kg cân nặng của chú mèo con sẽ cần được cung cấp từ 40-50g thức ăn với tỉ lệ như sau: 20% là cơm, 50% là thịt động vật và 20% là rau xanh. Mèo con 1 tháng tuổi cũng cần được cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng. Vậy “thức ăn cho mèo 1 tháng  tuổi nên gồm những gì để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng?” Với những trường hợp mèo mẹ bị ốm, mất hoặc sữa mèo mẹ không đủ để nuôi con thì mèo con 1 tháng buộc phải ăn thức ăn ở bên ngoài giống như ăn dặm. Các chuyên gia thú y cho biết, thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi tốt nhất như: Các loại sữa bột dành riêng cho mèo con của các thương hiệu uy tín như: Sữa dinh dưỡng Bio Milk, Royal Canin Mother & Baby Cat, Precaten, KRM, PetLac… Các loại cháo như cháo thịt bò, cháo thịt gà, cháo thịt lợn, cháo tim, cháo lòng, cháo phổi… Ngoài thịt, bạn cũng có thể cho thêm rau vào cháo cho mèo con 1 tháng tuổi ăn để phòng ngừa táo bón. Lưu ý khi chế biến bạn cần băm thật nhỏ thịt và rau để giúp các chú chó con dễ ăn, dễ nuốt và dễ tiêu hóa hơn. Nếu cho mèo con 1 tháng tuổi ăn cơm, bạn nên nấu cơm nát hoặc xay nhỏ cơm trước khi cho mèo con ăn do hàm răng của mèo con chưa hoàn thiện. Bạn cũng không nên cho mèo con ăn quá nhiều tinh bột vì có thể khiến chúng bị tiêu chảy. Tốt nhất bạn nên cho ăn thịt và cơm theo tỉ lệ 100-0 hoặc 50-50. Thức ăn cho mèo 1 tháng tuổi cũng cần chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin, khoáng chất và sắt để mèo con có thể phát triển tối đa hệ răng, xương và cơ. Nếu không có thời gian chuẩn bị bữa ăn tươi cho mèo con, bạn cũng có thể mua các loại thức ăn khô chế biến sẵn dành riêng cho mèo con 1 tháng tuổi. Loại thức ăn này đã được các nhà sản xuất tính toán và cân bằng lượng dinh dưỡng phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo 1 tháng tuổi nên rất mềm, dễ ăn, dễ tiêu hóa và đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể lựa chọn sản phẩm của một số thương hiệu thức ăn cho mèo uy tín như: Me-O, Royal Canin, Whiskas hay Fitmin cat kitten… Có thể cho mèo con 1 tháng ăn dặm nếu mèo con mất mẹ hoặc mèo mẹ không đủ sữa

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Cho Mèo 1 Tháng Tuổi Ăn

 1. Nên cho mèo con 1 tháng ăn nhiều bữa nhỏ (khoảng 4-5 bữa/ngày). Tuyệt đối không cho mèo con ăn quá no và ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.
 2. Tập cho mèo con ăn uống vào một giờ cố định, không để ăn một bữa kéo dài cả ngày.
 3. Không cho mèo con ăn đồ ăn thừa, ôi thiu, quá hạn sử dụng.
 4. Thường xuyên vệ sinh khay đựng thức ăn, bát đựng nước sau mỗi bữa ăn.
 5. Nếu thấy mèo con đau bụng, đầy hơi khó tiêu, bỏ ăn, bạn cần đưa mèo con đến bác sĩ thú y để được thăm khám và điều trị kịp thời.
Thức ăn cho mèo con 1 tháng cũng cần chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin, khoáng chất và sắt để mèo con có thể phát triển tối đa hệ răng, xương và cơ

Thức ăn cho mèo con cũng cần chọn các thực phẩm giàu canxi, vitamin, khoáng chất và sắt để mèo con có thể phát triển tối đa hệ răng, xương và cơ (Nguồn: Internet)

Thông qua những nội dung đã chia sẻ ở trên, Petnus muốn gửi tới bạn những bí kíp để lựa chọn thức ăn cho mèo con 1 tháng tuổi đúng cách.